Tranh gỗ tứ quý

Sắp xếp:


Tranh tứ quý gỗ hương đá

Tranh tứ quý gỗ hương đá

15.000.000đ

Tranh tứ quý gỗ hương đá. Dài 1,27m rộng 42cm, dày 4cm. Đục kênh bong sắc nét. Giá 15 triệu. LH: 0983432462
Tranh gỗ tứ bình

Tranh gỗ tứ bình

9.500.000đ

Tranh gỗ tứ quý tứ bình. Gỗ hương đỏ Nam Phi. Dài 1,17m, rộng 37cm, ván dày 4cm. Giá 9,5 triệu. LH: 0983432462
Tranh gỗ Xuân Hạ Thu Đông giá rẻ

Tranh gỗ Xuân Hạ Thu Đông giá rẻ

3.500.000đ

Tranh gỗ Xuân Hạ Thu Đông giá rẻ. Chất liệu gỗ hương. Kích thước dài 1,07m, rộng 37cm. Giá 3,5 triệu đồng. LH: 0983432462
Tranh gỗ vinh hoa phú quý

Tranh gỗ vinh hoa phú quý

3.500.000đ

Tranh Vinh Hoa Phú Quý gỗ hương đỏ. Dài 1,07m rộng 37cm, dày 3cm. Giá 3,5 triệu đồng 1 bộ. Bao ship, giao hàng toàn quốc. LH: 0983432462
Tranh tứ quý đục kênh bong

Tranh tứ quý đục kênh bong

12.000.000đ

Tranh tứ quý đục kênh bong cao cấp. Dài 1,27m rộng 42cm, dày 4cm. Giá 12 triệu. LH: 0983432462

Hiển thị 1 - 5 / 5 kết quả

Tranh gỗ tứ quý - Hàng chục mẫu tranh tứ quý dành đến bạn

Tranh tứ quý nói gì thì nói vẫn là bộ tranh giá trị và được ưa chuộng hàng đầu từ thành phố đến nông thôn, từ đại gia quyền quý đến quần chúng bình dân. Có đa dạng các mẫu tranh tứ quý khác nhau, nhưng tựu chung lại tranh tứ quý bao giờ cũng có 4 tấm đặt cạnh nhau. Mỗi tấm tạo hình 1 mùa (quý) trong năm. Vì lẽ đó người ta còn gọi tranh tứ quý là tranh 4 mùa hay tranh Xuân - Hạ - Thu - Đông. Ở đây, chúng tôi chỉ bàn đến các mẫu tranh gỗ tứ quý.

Tranh gỗ tứ quý - Vẻ đẹp đến từ chiều dài lịch sử

Tranh tứ quý là gì?

Tranh tứ quý là bộ tranh gồm có 4 bức, 4 bức đó bao giờ cũng được đặt cạnh nhau. Mỗi bức tranh là 1 hình ảnh biểu thị cho 1 mùa trong năm. Theo thứ tự thuận mắt treo là Xuân - Hạ - Thu - Đông. Mỗi mùa đó lại được cụ thể bằng 1 loài cây, loài hoa đặc trưng. Thường thì Tùng - Cúc - Trúc - Mai hoặc Mai - Lan - Cúc - Trúc là những chủ đề được nhà tạo hình lựa chọn.

Tranh tứ quý có thể được tạo hình trên nhiều chất liệu khác nhau. Giấy bồi, lụa, tranh thẻ tre, đá, đồng, hoặc gỗ đều được nghệ nhân sử dụng. Trong đó, các mẫu tranh gỗ tứ quý bao giờ cũng có sức hấp dẫn rất riêng.

Tranh tứ quý và tranh tứ bình

Nhiều người thường gọi tranh tứ quý mà có hình ảnh của những chiếc bình hoa là tranh tứ bình. Thực tế thì đây là 1 sự nhầm lẫn. Bình ở đây là bình thơ chứ không phải là cái bình gốm. Trên mỗi tranh tứ quý thường có 1 bài thơ hay mô tả lại về 1 mùa trong năm. Tranh mùa Xuân có bài thơ tả cảnh mùa xuân, tranh mùa Thu có bài thơ về mùa thu... Người thưởng lãm vừa xem tranh vừa bình thơ nên người ta còn gọi tranh tứ quý là tranh tứ bình là vì vậy.

Như vậy, tranh tứ bình là 1 bộ phận trong tranh tứ quý, tranh tứ bình bao giờ cũng có bài thơ về 4 mùa trong năm. Tranh tứ quý thì không nhất thiết phải có thơ.

Tranh Vinh Hoa Phú Quý và tranh tứ quý

Bên cạnh tranh tứ bình, người ta còn gọi tranh tứ quý là tranh Vinh Hoa Phú Quý. Gọi như vậy là bởi vì trên mỗi bức tranh người xưa còn viết vào đó 1 chữ thư pháp. Lần lượt là Vinh - Hoa - Phú - Quý, ngụ ý mỗi mùa là 1 lời chúc cho sự may mắn, tốt lành.

Ý nghĩa tranh tứ quý

Như vậy tranh tứ quý là bộ tranh về chủ đề thời gian, về vẻ đẹp của 4 mùa trong năm. Hiểu 1 cách rộng nhất thì ý nghĩa tranh tứ quý là bộ tranh tổng hợp vẻ đẹp của vũ trụ về cả thời gian ( 4 mùa luân chuyển) và không gian (núi sông, cây cỏ, đất nước...). Bộ tranh là 1 vũ trụ thu nhỏ trong ngôi nhà của mỗi người.

Tranh tứ quý còn là bộ tranh mô tả sự vận động, biến đổi của thời gian qua 4 mùa lần lượt tuần hoàn. Tranh là lời chúc, là lời răn của người xưa về ý nghĩa của thời gian. Thời gian là vĩnh cửu, đời người là vô thường thoảng qua. Cần sống tốt, lương thiện để giữ được tiếng thơm cho con cháu. 4 mùa trong năm lần lượt biến đổi, thu úa, đông tàn, xuân nảy nở...vì thế tranh mang ý nghĩa về sự biến đổi, phát triển, vận động mở mang...

Chia nhỏ ra thì mỗi 1 mùa, 1 loài cây loài hoa trong bộ tranh tứ quý cũng đều có những ý nghĩa riêng tốt lành. Cây tùng biểu thị cho mùa Đông còn là phẩm chất của người quân tử, chịu tuyết sương mà vẫn quanh năm xanh tốt. Cây cúc, con gà (bộ kê - cúc) biểu thị cho mùa thu còn là lời chúc cho 1 mùa có nhiều tài lộc, của cải...

Cách treo tranh tứ quý

Tranh tứ quý nói chung và tranh gỗ tứ quý nói riêng là bộ tranh trang trí tốt lành. Không có kiêng kị gì khi treo bộ tranh này cả. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả thẩm mỹ cũng đem lại giá trị phong thủy cho bộ tranh bạn cần lưu ý 1 số điều sau:

Tranh gỗ tứ quý có kích thước khá nặng. Vì thế khi treo tranh phải treo bằng đinh vít khoan trên tường, có giá đỡ phía dưới.

Tranh tứ quý cần được treo nơi sạch sẽ, khang trang, sáng sủa, thông thoáng. Phòng thờ, phòng họp, phòng khách, văn phòng làm việc là những nơi phù hợp để treo tranh tứ quý. Đừng nên treo tranh tại nhà bếp hoặc phòng ngủ.

Tranh tứ quý cần được treo ở vị trí vừa tầm mắt, dễ dàng cho người ta thưởng lãm. Phần trên cùng của tranh không nên treo cao quá 3m so với sàn nhà, phần dưới cùng tranh không nên treo thấp dưới 1,2m so với sàn nhà. Treo nơi sáng sủa, có thể trợ sáng bằng cách lắp dàn đèn phía trên tranh. Không nên để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào bộ tranh.

Treo tranh theo thứ tự thuận mắt từ trái sang phải là Xuân - Hạ - Thu - Đông. Hoặc Vinh - Hoa - Phú - Quý hoặc Mai - Trúc - Cúc - Tùng...

Bắt buộc phải treo 4 tấm tranh trên cùng 1 căn phòng, 1 không gian. Tốt nhất là nên treo bộ tranh trên cùng 1 bức tường. Nếu phòng quá hẹp thì có thể tách 1 bức tường treo tấm Xuân - Hạ bức tường đối diện treo tấm Thu - Đông.

Bên cạnh phòng khách, phòng thờ, văn phòng hoặc phòng họp... thì hành lang cầu thang, lối lên lầu cũng là 1 vị trí đẹp, phù hợp để treo tranh tứ quý. Nhớ treo tranh theo thứ tự Xuân - Hạ - Thu - Đông cùng chiều với lối lên lầu.

Tranh gỗ tứ quý hợp với tuổi nào, mệnh nào?

Đây là bộ tranh trang trí tốt lành, lại được làm trên chất liệu trung tính là gỗ (thuộc Mộc) nên không có kiêng kị về tuổi về mệnh khi sử dụng. Bất cứ ai, tuổi nào, mệnh nào, nam hay nữ, già hay trẻ, giàu hay nghèo thì đều có thể treo được tranh tứ quý cả.

Hướng dẫn cách làm mới, vệ sinh tranh gỗ và tranh gỗ tứ quý

Tranh gỗ tứ quý cũng giống như nhiều mẫu tranh gỗ khác đều được chế tác từ gỗ quý. Gỗ đẹp, dày dặn nên hầu như không cần có chế độ chăm sóc, bảo dưỡng đặc biệt. Tuy nhiên, trải qua thời gian bộ tranh có thể bị cũ, bẩn, thậm chí là có vết đen mốc... Bạn hoàn toàn có thể làm mới lại bộ tranh gỗ này theo 1 số hướng dẫn đơn giản dưới đây:

Cách hiệu quả và đơn giản nhất là cần vệ sinh tranh định kì, 1 tuần hoặc 1 tháng nên dùng chổi phất trần, chổi lông (cọ) để làm sạch bụi bặm bám trên thân tranh. Treo tranh ở vị trí cao ráo, thoáng mát tránh nơi có nhiệt cao hoặc độ ẩm lớn sẽ giúp tranh luôn được bóng đẹp, kéo dài tuổi thọ.

Bạn cũng có thể làm mới đồ gỗ trong đó có tranh gỗ tứ quý theo thứ tự từng bước đơn giản dưới đây:

- Dùng chổi lông (cọ) quét sạch bụi bám trên thân tranh. Có thể dùng máy thổi bụi loại cầm tay công suất nhỏ để thổi bụi.

- Dùng khăn sạch mềm (chất liệu sợi bông cotton) thấm nước sạch lau kĩ bề mặt tranh. Không dùng hóa chất tẩy rửa. Với những vết mốc đen có thể dùng chút kem đánh răng bôi vào đó rồi dùng khăn sạch lau cho đến khi vết đen mờ dần. Lau xong để khô tự nhiên.

- Dùng kem sáp ong (loại chuyên dùng làm mới đồ gỗ) chấm lên khăn mềm rồi lau kĩ lên bề mặt gỗ. Lau kĩ, cẩn thận thì gần như tranh gỗ đã trở lại vẻ đẹp như vừa mới xuất xưởng. Nếu không có thời gian thì sau khi làm sạch bề mặt gỗ có thể dùng dung dịch chất nano làm bóng đồ da, đồ gỗ (bán rất sẵn ở các garage ô tô) phun đều lên bề mặt gỗ. Bề mặt sẽ nhanh chóng bóng loáng như mới.

Một số loại gỗ thường dùng để đục tranh gỗ tứ quý

Tranh tứ quý là mẫu tranh đẹp, cao cấp vì thế tranh sẽ được điêu khắc trên các chất liệu gỗ quý tương xứng. Xin được kể tên 1 số loại gỗ thường được lựa chọn để đục tranh tứ quý như sau:

Gỗ gụ

Đây là loại gỗ phải nói là phổ biến hàng đầu để điêu khắc tranh tứ quý. Gỗ gụ được khai thác từ cây gỗ gụ - 1 loài cây gỗ lâu năm sống tại Việt Nam, Campuchia... gỗ gụ có màu nâu vàng, dùng lâu sẽ chuyển sang màu nâu đậm. Gỗ gụ đặc biệt tốt. Càng dùng lâu càng giá trị. Hiện nay, cây gỗ gụ được Nhà nước xếp vào loại cây gỗ quý nhóm I cấm khai thác. Cho nên thị trường hiện nay rất hiếm có gỗ gụ đủ to để làm tranh tứ quý. 1 số bộ tranh tứ quý gỗ gụ hiện có đều là các sản phẩm lâu năm, làm thủ công đã truyền nhiều đời, vì thế giá trị kinh tế, lịch sử, văn hóa là rất cao.

Gỗ ngọc am

Gỗ ngọc am là loài gỗ quý có mùi thơm dễ chịu. Gỗ Ngọc Am thuộc vùng Đồng Văn của Hà Giang - Việt Nam hiện nay đã gần như tuyệt chủng. Người ta chỉ có được gỗ tấm nhập từ Lào về. Gỗ Ngọc Am Lào màu trắng, vân nhiều rõ như gỗ thông. Mùi thơm cũng không bằng gỗ ngọc am Hà Giang. Tranh tứ quý điêu khắc bằng gỗ Ngọc Am Lào cũng rất có giá trị. Tuy nhiên, gỗ Ngọc Am có điểm hạn chế là dễ bị nứt nẻ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của tác phẩm.

Gỗ hương ta

Hương ta hay hương Gia Lai... được khai thác từ vùng Tây Nguyên ở Việt Nam. Cây gỗ hương là cây lớn họ đậu, gỗ có màu đỏ thẫm, vân đẹp, mùi thơm ngọt. Gỗ hương ta không nứt nẻ, mối mọt nên được sử dụng để chế tác các loại đồ gỗ mỹ nghệ, đồ gỗ nội thất cao cấp. Hiện nay, không có gỗ hương ta đủ lớn để đục tranh gỗ tứ quý. 

Gỗ hương đá

Hương đá là loài gỗ nhập khẩu từ châu Phi về. Hương đá có màu đỏ hồng, vân dài như vân đá. Gỗ hương đá rất thích hợp để đục tượng, làm tranh, đốc lịch gỗ... Chọn được 1 phần gỗ hương đá đủ đẹp, nhiều vân để đục tranh gỗ tứ quý là điều không dễ dàng. Vì thế giá trị của bộ tranh gỗ hương đá cũng rất cao.

Gỗ hương đỏ Nam Phi

Đây là loại gỗ còn tương đối dồi dào, giá cả vì thế cũng mềm hơn so với gỗ hương ta và hương đá. Hương đỏ Nam Phi được nhập khẩu từ châu Phi (chủ yếu là qua cảng Nam Phi) nên được gọi chung là gỗ hương Nam Phi. Gỗ hương Nam Phi màu đỏ tươi, mềm và nhẹ hơn so với gỗ hương đá. Gỗ hương đỏ Nam Phi chủ yếu được sử dụng để đóng bàn ghế, bàn thờ, tranh gỗ các loại. Đại bộ phận các mẫu tranh gỗ của Mỹ nghệ Hinh Mộc chúng tôi dùng chất liệu này.

Điểm danh 1 số mẫu tranh gỗ tứ quý đẹp năm 2023

Tranh Vinh Hoa Phú Quý

Đây là mẫu tranh được đặc biệt ưa chuộng. Đơn giản là bởi tranh đẹp, dễ treo lại có giá cả rất phải chăng. Tranh vinh hoa phú quý gồm 4 bức, mỗi bức có chiều dài là 1,07m chiều rộng là 37cm (các số đo này dựa trên tiêu chuẩn tài lộc Lỗ Ban), thân tranh dày 2,5cm, khung tranh dày 3cm. Họa tiết trên thân tranh nổi 1cm. Tranh được đục bằng máy CNC, mỗi tấm là 1 mùa trong năm với 4 loài cây, hoa đặc trưng là Tùng - Cúc - Trúc - Mai. Phần trên là 4 chữ Vinh - Hoa - Phú - Quý được đục nổi hơn 1cm, chữ điêu khắc lối thư pháp Việt đẹp mắt, cổ kính.

Bạn có thể lựa chọn mẫu tranh gỗ vinh hoa phú quý sơn PU hoặc mạ vàng. Giá 3,5 triệu đồng bản mạ vàng và 3,3 triệu đồng bản chỉ có sơn PU.

Tranh vinh hoa phú quý dài 1,07m rộng 37cm giá 3,5 triệu đồng

Tranh gỗ vinh hoa phú quý ngoài việc mô tả lại 4 mùa trong năm, còn là lời chúc cho cả năm được nảy nở, tươi tốt, phát triển. Mỗi tháng, mỗi quý đều hân hoan, vui vẻ, thành công Vinh - Hoa - Phú - Quý.

Tranh gỗ Tùng Cúc Trúc Mai

Tranh là tên gọi khác của tranh tứ quý. Bởi trên mỗi tấm tranh đều điêu khắc 1 loài cây loài hoa đại diện cho 4 mùa trong năm. Tùng chịu gió sương mà vẫn xanh tốt của mùa Đông như ý chí vươn lên không ngừng của người làm chủ. Cúc của mùa Thu thì nhẹ nhàng mềm mại lặng lẽ tỏa hương. Cúc còn là biểu tượng của tài lộc dồi dào và sự trường thọ. Mùa Hè có cây Trúc ngay thẳng như phẩm chất hiên ngang của người quân tử trong đời. Mùa Xuân lại có cây Mai gió sương mà vẫn ngậm nụ nở hoa trắng muốt tinh khôi.

Tranh gỗ tùng cúc trúc mai cũng được đục máy CNC trên gỗ hương đỏ Nam Phi. Dài 1,07m, rộng 37cm. Thân tranh dày 2,5cm, ghép khung bằng tấm gỗ lộng họa tiết hoa dây tinh xảo.

Tranh gỗ tùng cúc trúc mai giá rẻ hiện đang được bán với giá 3,5 triệu đồng.

Tranh gỗ Xuân Hạ Thu Đông bản đục máy sửa tay

Đây là mẫu tranh cao cấp với độ tinh xảo là rất cao. Tranh dài 1,27m, rộng 42cm. Thân tranh dày 4cm, khung tranh dày 5cm. Lòng tranh đục CNC hình ảnh 4 mùa trong năm. Họa tiết nổi 3cm so với mặt ván gỗ. Sau khi đục máy, nghệ nhân sẽ móc lại thủ công, sạch sẽ, tinh xảo, công phu. Khiến tranh nổi kênh bong đẳng cấp. Tranh gỗ xuân hạ thu đông đục kênh bong hiện đang được bán với giá 12 triệu đồng. Miễn cước vận chuyển.

Tranh đục cực tinh xảo, sửa tay cầu kì, công phu

Tranh gỗ tứ bình

Tranh là 1 bộ phận của tranh gỗ tứ quý. Trong đó 4 loài cây loài hoa đại diện cho 4 mùa trong năm được cắm trong 4 chiếc bình gốm, kê trên ghế đôn gỗ. Đây vẫn là tranh tứ quý, mỗi tấm còn được đục 1 câu thơ biểu thị cho 4 mùa trong năm như: "Thu ẩm hoàng hoa tửu/ Đông ngâm bạch tuyết thi" - Dịch thơ: Mùa thu uống rượu hoàng hoa/ Đông về ngắm tuyết thơ ngâm vài lời.

Tranh gỗ tứ bình ở trên dài 1,17m, rộng 37cm, dày 4cm. Giá 9,5 triệu đồng.

Tranh tứ quý gỗ hương đá

Khác với mẫu tranh ở trên, tranh được đục trên gỗ hương đá cao cấp. Gỗ đẹp, siêu vân. Dày dặn. Dài 1,27m rộng 42cm, thân tranh dày 5cm. Đục nổi 3,5cm, kênh bong sắc nét. Giá 16 triệu đồng/1 bộ.

Địa chỉ mua tranh gỗ tứ quý uy tín

Các mẫu tranh gỗ trên thị trường hiện nay hầu như đều là sản phẩm của 2 làng nghề mộc truyền thống khu vực phía Bắc. Làng nghề Đại Nghiệp, huyện Phú Xuyên và làng nghề Hải Minh huyện Hải Hậu - Nam Định.

Có điều kiện đi lại và thời gian nhàn rỗi, mời bạn tới 2 làng nghề trên để tham quan kinh nghiệm sản xuất, văn hóa truyền thống làng nghề và đặt mua cho mình 1 bộ tranh gỗ như ý. Giá cả theo thỏa thuận rẻ từ hơn 2 triệu 1 bộ hàng đục CNC hoàn toàn cho đến đến cả trăm triệu 1 bộ hương đá hoặc gụ đục tay, kênh bong...

Các cửa hàng bán đồ gỗ mỹ nghệ, đồ thờ, đồ phong thủy tại các thành phố lớn trên cả nước cũng đều trưng bày và có bán các sản phẩm tranh gỗ như giới thiệu. Bạn có thể khảo giá ở nhiều cửa hàng khác nhau để mua được 1 bộ ưng ý.

Trên mạng Internet cũng có rất nhiều doanh nghiệp có bán online các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ, tranh gỗ tứ quý... Bạn nên tham khảo đặt mua ở các cửa hàng uy tín, có địa chỉ cụ thể, trang web bán hàng rõ ràng.... Giá mua cũng rất cạnh tranh không có sự chênh lệch nhiều so với mua trực tiếp tại xưởng sản xuất.

Mỹ nghệ Hinh Mộc chúng tôi có xưởng sản xuất đồ gỗ, tranh gỗ tại làng nghề Đại Nghiệp, xã Tân Dân huyện Phú Xuyên - TP Hà Nội. Kinh nghiệm hơn 10 năm làm nghề, đội ngũ nghệ nhân tinh hoa, máy móc hiện đại. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để tới thăm xưởng sản xuất hoặc đặt mua online đều rất tiện.

Mọi thông tin cần tham khảo, tư vấn, đặt mua... vui lòng liên hệ 0983432462, 0908432462. Hân hạnh được phục vụ!

Đã thêm vào giỏ hàng